ตำบะหนุน

ตำขนุน หรือ ตำบะหนุน เป็นอาหารภาคเหนือที่จะใช้ขนุนอ่อนเป็นวัตถุดิบในการปรุง ขนุนอ่อนจะมีลักษณะเป็นหัวเล็กๆ เมื่อผ่าออกมาก็จะเห็นสีของเนื้อออกแดงๆ เรื่อๆ สีดังกล่าวเป็นสีของเบต้าแคโรทีน เบต้าแคโรทีน ในขนุนอ่อนมีความโดดเด่นคือช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ป้องกันรักษาเซลล์ทำให้เซลล์มะเร็งเจริญเติมโตน้อยลง และไปดักจับสารพิษในร่างกายโดยเฉพาะในลำไส้ ขนุนอ่อนให้กากใยอาหารสูงมาก เมนูตำขนุนมีส่วนประกอบสำคัญก็คือ ใบมะกรูดทอดกรอบ ที่ใช้สำหรับโรยหน้าตำขนุน ใบมะกรูดมีสารเบต้าแคโรทีน (β-carotene) สารนี้ในใบมะกรูดจะออกเป็นสีเขียว ไม่ต้องแปลกใจว่าสารเบต้าแคโรทีนนี้ทำไมถึงมีอยู่ในสีแดงหรือสีเขียว เฉดสีของสารเบต้าแคโรทีน มีกว้างมากจากเขียวเข้มจนถึงแดงเข้ม นอกจากนี้มะเขือเทศที่ใช้เป็นส่วนประกอบของตำขนุนก็ยังให้สารที่สำคัญก็คือไลโคปีน (lycopene) สารไลโคปีนนี้เป็นกลุ่มของแคโรทีนอยด์(carotenoids) ซึ่งเป็นสารกลุ่มใหญ่ ก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันเซลล์มะเร็งได้ และก็ดักจับสารพิษป้องกันทำให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระมากขึ้น เครื่องแกงที่ใช้เป็นส่วนประกอบของตำขนุน ไม่ว่าจะเป็นพริก กระเทียม หัวหอม ข่า โดยเฉพาะหอมแดง จะมีสารที่เรียกว่าออร์กาโนซัลเฟอร์ (Organosulfur) ซึ่งสารนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในการกระตุ้นการทำงานของเอ็นไซม์ ที่ช่วยทำลายสารพิษในร่างกาย

PDF