ยำผักเฮือก

ผักเฮือกนั้นเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ รวมทั้งมีสรรพคุณทางยาด้วย และสามารถนำเปลือกไปต้มดื่มแก้อาหารปวดท้องได้ด้วย แต่มีข้อห้ามสำหรับหญิงมีลูกอ่อนที่มีอาการไอ ห้ามกินเพราะจะทำให้อาการไอกำเริบ ผักเฮือกมียางเหนียว บางทีพวกชาวบ้านจะใช้ยางผักเฮือกไปทำกับดักนกหรือแมลงวัน ส่วนการนำผักเฮือกมาปรุงอาหาร นิยมทำกันมี 2 คือ วิธีที่ 1. ใช้ยอดอ่อนกินสดๆ หรือนำไปลวก นึ่ง ลวกกับน้ำกะทิ เป็นผักจิ้มกับน้ำพริก วิธีที่ 2 นำยอดอ่อนและใบอ่อนมาแกงกับซี่โครงหมูแกงกับปลาหรือยำผักเฮือก แกงเผ็ด แกงกะทิ หรือต้มกะทิปลาเค็ม ซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองที่ชาวล้านนานิยมทำกิน

PDF