อบไก่เมือง

อบไก่ หรืออุ๊บไก่ เป็นภาษาเหนือ อบ หมายถึง การอบเนื้อกับน้ำพริกแกงด้วยไฟอ่อนให้รสและกลิ่นน้ำพริกแกงแทรกเข้าไปในเนื้อ และทำให้สุกเปื่อย การอบไก่ก็คือการอบไก่กับน้ำพริกแกงเข้าด้วยกัน โดยใช้ไฟอ่อนๆ ให้เกือบแห้งและมีน้ำขลุกขลิก เป็นอาหารที่มีรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมของสมุนไพร ขมิ้น ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่ง มะแขว่น

คุณค่าทางโภชนาการ

ไก่บ้าน เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากวิธีการเลี้ยงที่มักปล่อยตามธรรมชาติ กินอาหารธรรมชาติ จึงปราศจากยา และสารเคมีตกค้าง ที่มักพบในไก่เลี้ยงจากฟาร์ม โปรตีนจากไก่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เสริมสร้างกระดูก และกล้ามเนื้อให้แข็งแรง เครื่องปรุงล้วนเป็นสมุนไพรรสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงร่างกาย และช่วยเจริญอาหาร

http://www.thaifoodheritage.com/recipe_list/detail/แกงคั่วไก่บ้าน

PDF