แกงเห็ดขอนขาว

เห็ดขอนขาวนั้นจะมีลักษณะเหมือนหรือคล้ายกับเห็ดนางรมมีสีขาว ซึ่งจะมีจุดที่สามารถสังเกตได้ถึงความแตกต่างระหว่างเห็ดทั้ง 2 ชนิดนี้ คือ เห็ดขอนขาวจะมีดอกที่เหนียว บาง และหอมกว่าเห็ดนางรม ส่วนบริเวณกึ่งกลางของเห็ดขอนขาวนั้นจะมีรอยบุ๋มเล็กน้อยบริเวณดอกเห็ดนี้ มองดูคล้ายๆ กับจานที่มีก้นลึก และบริเวณหมวกเห็ดก็จะมีขนขึ้นอยู่เป็นกระจุกปกคลุมอยู่ ส่วนก้านดอกที่เหนียวๆ แข็งๆ ของเห็ดชนิดนี้จะติดกับหมวกเห็ดเป็นเนื้อเดียวกัน แต่โดยมากมักจะไม่ค่อยอยู่ตรงกับกึ่งกลางของดอกเห็ดสักเท่าไหร่ และดอกเห็ดจะขึ้นแบบเรียงชิดติดกัน โดยเมื่อยังอ่อนเนื้อของเห็ดจะบางและเหนียว แต่หากเป็นดอกแก่จะมีเนื้อที่เหนียวและแข็ง

ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดขอนขาว
– มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
– ช่วยบำรุงกำลังให้ร่างกายแข็งแรง
– ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ไม่เป็นโรคริดสีดวงทวาร
– ช่วยแก้พิษไข้ และขับของเสียออกจากร่างกาย
– ช่วยป้องกันอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ
– ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน
– ช่วยยืดอายุให้แก่ผู้ป่วยโรคเอดส์ หรือ HIV
– ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่อุดตันเส้นเลือด
– ช่วยให้ระบบการไหลเวียนของเลือดภายในร่างกายดีขึ้น
– ทำให้เกิดภาวะสมดุลของระบบต่างๆ ภายในร่างกาย

ที่มา : https://www.เกร็ดความรู้.net/เห็ดขอนขาว/

PDF