การใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านต่อการป้องกันโรคเรื้อรังในชุมชน

การใช้ประโยชน์จากพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านต่อการป้องกันโรคเรื้อรังในชุมชน

          ชุมชนตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยาได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจาก คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีการสำรวจหาเมนูอาหารพื้นบ้านที่กลุ่มผู้ที่มีสุขภาพดีนิยมรับประทานในชีวิตประจำวัน ได้แก่ ตำมะละกอ แกงหน่อไม้ แกงผักกาด ยำหน่อไม้ และน้ำพริกปลา ตามลำดับ จากนั้นหาตำรับอาหารทั้ง 5 รายการ จากแม่บ้านที่ได้รับการยอมรับในการปรุงประกอบอาหารจากชุมชน พบว่ารายการอาหารพื้นบ้านทั้ง 5 รายการที่นิยมบริโภคมีส่วนประกอบของผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพร อาทิเช่น ใบขิง ใบแมงลัก ใบชะพลู ใบย่านาง มะแขว่น เป็นต้น ซึ่งพืชสมุนไพรและผักพื้นบ้านเหล่านี้มีฤทธิ์ในการต้านโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง หากได้มีการบริโภคในชีวิตประจำวันจะทำให้ลดการเกิดโรคเรื้อรังในชุมชนได้ ดังนั้น คณะวิทยาศาสตร์การแพทย์จึงได้มีการส่งเสริมให้มีการเพาะปลูกพืชสมุนไพรเหล่านี้เป็นผักสวนครัว ที่ครัวเรือนสามารถหามาเป็นส่วนประกอบในรายการอาหารได้ง่าย และหันมารับประทานอาหารเมนูเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอาหารประจำท้องถิ่นอันทรงคุณค่าทางด้านวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ปู่ย่าตายาย ให้คนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อไป นอกจากนี้แล้วการส่งเสริมการเพาะปลูกผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพร ยังถือเป็นการสร้างความร่วมมือระหว่างคณะและชุมชน ทำให้ชุมชนได้เห็นความสำคัญและมีส่วนร่วมในการสร้างสุขภาพดีให้เกิดขึ้นในชุมชนได้  “อนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่น  ส่งเสริมการ  กินอาหารให้เป็นยา สร้างสุขภาวะที่ดีให้แก่คนในชุมชน”

ที่มา : โครงการ 1 คณะ 1 โมเดล มหาวิทยาลัยพะเยา

PDF