ลาบหมู

"ลาบ" ถือว่าเป็นอาหารอันดับหนึ่งของคนเมือง เป็นเมนูเด็ดของคนภาคเหนือ มีทั้งลาบหมู ลาบวัว ลาบควาย ลาบปลา ลาบไก่ ลาบนก ฯลฯ ส่วนมาก ลาบหมู ลาบวัว ลาบควาย คนเมืองมักทำกินกันในงานเทศกาล งานประเพณีสำคัญ หรือโอกาสพิเศษ เช่น มีแขก มีญาติมิตรมาเยือน ทำกินกันในงานบุญ งานมงคลต่างๆ เช่นงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ งานแต่งงาน ซึ่งคนเหนือถือว่าในงานบุญ หรืองานมงคล ถ้าได้กินลาบจะโชคดี จะได้มีโชคมีลาภ ซึ่งขั้นตอนวิธีการทำของลาบต่างๆ ก็แตกต่างกันไป ส่วนประกอบหลักของลาบหมู คือเนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ผักกับลาบ ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว

PDF