แกงบ่าหนุนใส่กระดูกหมู

แกงขนุน หรือ แกงบ่าหนุน ถือว่าเป็นแกงที่มีชื่อเป็นมงคล นิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ดว่าให้คู่แต่งงานนั้นมีความเกื้อหนุนจุนเจือต่อกัน และในวันปากปี คือหลังวันเถลิงศก (วันพญาวัน) หนึ่งวัน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และมีความเชื่อว่าต้องปลูกต้นขนุนในบ้านเพื่อให้มีคนเกื้อหนุน

คุณค่าอาหารทางโภชนาการ

        แกงขนุน ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมของภาคเหนือ สิ่งที่ขาดไม่ได้คือวัตถุดิบหลัก จะเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก “ขนุนอ่อน” ขนุนอ่อนเป็นขนุนผลเล็กๆ ผ่าออกมาก็จะเห็นสีเนื้อขนุนออกชมพู เรื่อๆแดงๆ สีดังกล่าวเป็นสีที่มีประโยชน์เป็นสีของเบต้าแคโรทีน (β-carotene) เบต้าแคโรทีนในขนุนอ่อนก็จะช่วยป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเกิดขึ้นในร่างกาย และช่วยดักจับสารพิษในร่างกาย ที่สำคัญขนุนอ่อนให้กากใยอาหารสูง ซึ่งใยอาหารจะช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ นอกจากนี้มะเขือเทศที่ใส่เข้าไปช่วยเพิ่มสีสันให้แกงขนุนแล้ว ก็ยังให้สารที่สำคัญก็คือไลโคปีน สารไลโคปีนนี้จะมีบทบาทป้องกันอนุมูลอิสระ และที่สำคัญก็คือช่วยในการยับยั้งและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งร้ายได้ นอกจากนี้แกงขนุนยังมีส่วนประกอบที่สำคัญก็คือ ใบชะพลู และใบชะอม ที่นิยมใส่ลงไป ผัก 2 ชนิดนี้มีสารอ๊อกซาเลตสูง สารอ๊อกซาเลตจะมีโทษต่อร่างกายคือ จะทำให้เกิดการสะสมของก้อนนิ่วในร่างกายได้ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคไตก็ต้องควรระวัง และผักทั้งสองชนิดดังกล่าวยังมีสารที่เรียกว่ากรดยูริกในปริมาณสูงด้วย ดังนั้นผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขข้อหรือว่าโรคเก๊าท์ ควรระวังในการรับประทานอาหารเมนูนี้ด้วย สำหรับคุณค่าทางโภชนาการของเมนูนี้มีดังนี้

ที่มา :http://www.inmu.mahidol.ac.th/gallery/inmucooking/North_food/แกงขนุน.html

PDF