แกงบะฟักใส่ไก่

           ฟักเขียว (Winter Melon) มีแหล่งกำเนิดมาจากทางแถบเอเชียใต้ โดยภาษาจีนจะเรียกกันว่าตี่จือ, แปะกวย หรือตังกวย เป็นต้น นิยมนำมาใช้ทำอาหารทั้งคาวและหวาน โดยสามารถนำมารับประทานได้ทั้งผลอ่อนและแก่ เรียกได้ว่าแทบทุกส่วนของฟักเขียวสามารถนำมาประกอบอาหารได้เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นดอก, ใบ, ยอดอ่อน, ผลอ่อน, ผลแก่ และเมล็ด นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์และสรรพคุณทางสมุนไพรอีกมากมายเลยทีเดียว

ลักษณะทั่วไปของฟักเขียว

         

สำหรับฟักเขียวนั้นจัดเป็นพืชล้มลุกประเภทไม้เถาเหมือนกับมะระหรือบวบ เป็นพืชที่มีอายุสั้น ซึ่งมีลำต้นสีเขียวมีขนขึ้นปกคลุกทั่วทั้งต้นมีความยาวหลายเมตร แตกกิ่งก้านมาก สามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย มีการขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ส่วนใบนั้นจะมีขอบเป็นหยักๆ บริเวณปลายจะแหลม ส่วนตรงโคนจะเว้าเป็นรูปหัวใจ ออกแบบเรียงสลับตามลำต้น โดยมีดอกสีเหลืองออกเป็นดอกเดี่ยวอยู่ตามบริเวณง่ามใบ และผลของฟักเขียวจะมีรูปทรงกลมและยาว เปลือกแข็ง เนื้อในสีขาวอมเขียวจะแน่นและฉ่ำน้ำ และมีเมล็ดสีขาวจำนวนมาก จัดเป็น 1 ใน 50 สุดยอดสมุนไพรจีนอีกด้วย

ประโยชน์และสรรพคุณของฟักเขียว
– ช่วยขับความร้อนภายในร่างกาย และถอนพิษไข้ต่างๆ
– ช่วยแก้อาการธาตุพิการ
– ช่วยขับปัสสาวะ และเป็นยาระบาย
– ช่วยรักษาโรคหวัด แก้อาการไอ และขับเสมหะออกจากลำคอ
– ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน หรือน้ำตาลในเลือดสูงได้ดี
– ช่วยรักษาและป้องกันโรคลมบ้าหมู
 

– ช่วยขับพยาธิ และแก้อาการบวมน้ำในร่างกาย
– ดีต่อระบบลำไส้ ทำให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ ป้องกันโรคริดสีดวงทวาร
– ช่วยรักษาอาการดีซ่าน หรือแพ้ผดผื่น
– ช่วยป้องกันและรักษาโรคบิดได้
– ช่วยแก้อาการฟกช้ำ หรือโดนแมลงกัดต่อย

วิธีการนำฟักเขียวมารับประทาน
– ให้นำฟักเขียวไปต้มกับถั่วแดงจนกระทั่งเปื่อย แล้วใส่ปลาหมึกลงไป จะช่วยลดภาวะไตอักเสบ หรืออาการบวมน้ำ
– ให้นำฟักเขียวมาคั้นน้ำดื่มจะทำให้ชุ่มคอ ขับถ่ายดี แก้อาการชักในเด็ก รวมถึงรักษาแผลจากเหตุไฟไหม้
– ให้นำเมล็ดฟักเขียวมาบดแล้วละลายน้ำดื่มจะทำให้หลังคลอดผู้หญิงมีน้ำนมเลี้ยงลูก
– ให้นำฟักเขียวมาต้มกับปลาช่อน รับประทานดีช่วยแก้อาการบวมน้ำ และบำรุงร่างกาย
– ให้นำเปลือกของฟักเขียวมาต้มน้ำดื่ม ทำให้ไขมันไม่ไปอุดตันตามผนังหลอดเลือดในร่างกาย และลดความอ้วนได้

ข้อห้ามในการรับประทานฟักเขียว
– ผู้ที่มีอาการแน่นหน้าอกควรหลีกเลี่ยง
– ผู้ที่มีอาการท้องเสียหรือท้องร่วงไม่ควรรับประทาน

ที่มา : http://www.เกร็ดความรู้.net/ฟักเขียว/

PDF