คั่วยอดบะน้ำแก้วใส่ไข่

ยอดบะน้ำแก้ว ก็คือ ยอดฟักทอง สรรพคุณของยอดและดอกฟักทองคือกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ นอกจากนี้ยังช่วยขับเสมหะ เหมาะสำหรับรับประทานเพื่อถอนพิษไข้มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส โปรตีน และวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตา บำรุงกระดูก ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง ส่วนคำว่า คั่ว ก็หมายถึงเอามาผัดกับน้ำมัน รสชาติออกหวานๆ มันๆ เป็นอาหารของภาคเหนือ ที่มา : http://www.the-than.com/samonpai/P/P7.html

PDF