น้ำพริกผักนึ่ง

ประโยชน์ของน้ำพริกเพื่อสุขภาพ

 น้ำพริก มีส่วนผสมของสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยมีส่วนประกอบทั่วไป คือ พริก กระเทียม หอมแดง กุ้ง น้ำปลา และปลาร้า น้ำพริก สามารถเพิ่มการสร้างเซลล์กำจัดเชื้อโรคได้อย่างเป็นธรรมชาติ ส่งเสริมระบบการไหลเวียนโลหิต และระบบการหายใจให้ดีขึ้น ซึ่งช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน

น้ำพริกมีส่วนประกอบของ antioxidants และ anti-ageing ซึ่งสามารถลดการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ ได้ร้อยละ 20 และโรคลม โรคทางสมอง ได้ร้อยละ 26 ถึง 42 นอกจากนี้ น้ำพริกยังทำให้คนทั่วไปนิยมทานผัก ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อน เราไม่สามารถที่จะทานน้ำพริกโดยไม่ทานผักและข้าวไปด้วยได้ ทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่า เส้นใยผักช่วยในระบบการย่อยอาหาร น้ำพริกมีรสชาติที่อร่อย หากใช้ส่วนประกอบที่มีคุณภาพ และผักที่สะอาด น้ำพริกบางประเภทใช้พริกต่างชนิดกัน เพื่อรสชาติที่ดีสำหรับน้ำพริกประเภทนั้น ๆ การทำน้ำพริกที่ดีที่สุดคือ ทำกินเอง เพราะเราสามารถเลือกส่วนประกอบที่มีคุณภาพ และผักที่ชอบได้ หรือเลือกรับประทานผักตามฤดูกาล หรือผักท้องถิ่น ซึ่งช่วยลดโอกาสในการเน่าเสียและเกิดเชื้อโรคได้”

อ้างอิงจากหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น ฉบับวันที่ 30 กันยายน 2550

ที่มา : http://squidbrand.com/thai/ประโยชน์ของน้ำพริกเพื่อ/

PDF