ลาบปลาดุก

ลาบปลาดุก เป็นอาหารประเภทลาบ ของคนเหนือ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือเนื้อปลาดุกย่างไฟจนสุก มะเขือแจ้ (มะเขือขื่น) เผาแกะเปลือกออก นำมาสับรวมกันให้ละเอียด ปรุงด้วยน้ำพริกลาบ กับข้าวคั่วป่น เครื่องเคียง ได้แก่ ผักสดนานาชนิด เช่น แตงกวา มะเขือกรอบ ผักกาดขาว กะหล่ำ ผักคาวตอง ยอดมะกอก ยอดมะยม หรือผักสวนครัวต่างๆ โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมารับประทานกับลาบว่า “ผักกับลาบ”

PDF